Rượu vang Ý Chianti – Hương vị biểu tượng Tuscany

Rượu vang Ý Chianti – Hương vị biểu tượng Tuscany

Rượu vang Ý Chianti là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực truyền thống Ý. Đối với người Ý, không còn gì tuyệt vời hơn một chai rượu vang đỏ Chianti cay nhẹ vị thảo mộc đi kèm với một đĩa thịt nguội prosciutto mặn mà hoặc 1 đĩa pasta al Pomodoro.

Rượu vang Ý Chianti là gì?

Chianti là một dòng vang đỏ có nguồn gốc từ Tuscany, Ý, được sản xuất với tỉ lệ lớn giống nho Sangiovese. Sangiovese có lớp vỏ mỏng đem lại hương vị rượu trong trẻo, màu đỏ ruby quyến rũ ánh cam đặc trưng của những dòng vang ủ lâu năm. Ngoài Sangiovese, rượu vang Chianti còn được pha trộn với 1 tỉ lệ nhỏ các giống nho khác như Canaiolo, Colorino, Cabernet Sauvignon, và Merlot. Rượu vang đỏ Chianti truyền thống thường có nhiều hương trái quả đỏ, thảo mộc khô quyện cùng chút hương dấm balsamic, khói và thịt nướng. Những dòng vang đỏ Chianti cổ điển cao cấp hơn sẽ có vị chua thanh thoát, sống động của quả anh đào, oregano khô, dấm balsamic quyện cùng hương vị ấm áp của cà phê espresso và khói thuốc lá.  Hương vị quý phái, quyến rũ có chút thô ráp, sần sùi của Chianti đã trở thành biểu tượng của rượu vang Ý, làm xao xuyến hàng triệu trái tim yêu vang trên toàn thế giới.

sangiovese
Nho Sangiovese – giống nho chủ đạo làm nên rượu vang Chinati

Nghệ thuật kết hợp rượu vang Chianti và món ăn:

Rượu vang Chianti nồng nàn hương thơm cùng vị chua sắc nét và vị chát đậm đà là lựa chọn lý tưởng để kết hợp cùng nhiều món ăn, đặc biệt là các món ăn giàu chất béo và có sử dụng sốt cà chua như mì Ý Bolognese truyền thống, pizza hay món Ragù al Cinghiale nấu chậm của người Tuscan làm từ thịt lợn rừng và cả các món steak béo ngậy. Vị chát và chua trong rượu sẽ giúp cân bằng lại độ béo và tăng thêm vị ngọt, mềm mịn cho thịt.

Phân hạng và thời gian ủ tối thiểu của các dòng rượu vang Chianti:

Các dòng vang Chianti được phân hạng và có thời gian ủ tối thiểu cho từng dòng như sau:

Chianti: ủ trong 6 tháng, hương vị thuần túy, tươi trẻ, vị chát thô ráp đặc trưng của Chianti truyền thống

Superiore: ủ trong 1 năm. Vị rượu đậm đà hơn và vị chua êm ái hơn.

Riserva: ủ trong 2 năm, là một trong những dòng vang Chianti cao cấp nhất

Gran Selezione: ủ trong 2.5 năm, thường được sản xuất tại tiểu vùng Chianti Classico.

Ngoài ra, tùy theo từng tiểu vùng của Chianti mà rượu vang được ủ theo các khung thời gian khác nhau. Một số tiểu vùng tiêu biểu như:

Montalbano: rượu được ủ trong 6 tháng

Montespertoli: rượu được ủ trong tối thiểu 9 tháng

Classico: rượu được ủ trong tối thiểu 1 năm

Rùfina:rượu được ủ trong tối thiểu 1 năm

Hệ thống phân loại rượu vang Chianti
5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x