Mọi điều bạn cần biết về rượu vang Tuscany – Ý

Rượu vang chất lượng, được chạm khắc trong cảnh quan
Những ngọn đồi thoai thoải xanh tươi của Toscana (Tuscany), với khí hậu Địa Trung Hải ngập nắng, được mở ra bởi Biển Tyrrhenian ở phía Tây và phạm vi độ cao phong phú do cảnh quan dao động, đảm bảo khí hậu thuận lợi cho việc trồng trọt và sản xuất rượu vang . Từ Chianti cổ điển đến Vino Nobile di Montepulciano sôi động, Vernaccia giòn đến Vin Santo ngọt ngào, Tuscany phần nào là một cường quốc trong ngành công nghiệp rượu vang đáng gờm của Ý, với những vườn nho kỳ lạ tạo nên một số loại rượu vang xuất khẩu ngon nhất của quốc gia.
Tuscan Hills
Tuscany là một trong những nhà sản xuất rượu vang chất lượng DOC và DOCG hàng đầu của Ý, sau Piedmont và Veneto. Mặc dù đất được canh tác tốt nhưng trên thực tế, đất Tuscan khá nghèo nàn để sản xuất rượu vang – điều này có nghĩa là các nhà sản xuất phải nỗ lực để đạt được loại nho chất lượng cao, thường phải trả giá bằng năng suất. Nói như vậy, sản lượng thấp hơn thường dẫn đến rượu được chế tác chuyên nghiệp và nhất quán hơn.
Đồi Tuscan
Tuscan Town
Giống nho chính phát triển mạnh ở Tuscany là Sangiovese – được nuôi dưỡng bởi cảnh quan độc đáo nói trên, nho phát triển mạnh dưới ánh nắng trực tiếp, một điểm thuận lợi nhờ độ cao cao hơn của địa hình Tuscan. Vì lý do này, phần lớn các vườn nho ở Tuscany nằm ở độ cao khoảng 150 – 500 mét so với mực nước biển. Địa hình như vậy cũng có tác dụng điều hòa khí hậu của vùng, hỗ trợ cân bằng lượng đường và độ axit trong nho.
Mặc dù nho Sangiovese là niềm tự hào của Tuscany nhưng vùng này cũng là quê hương của một số giống nho khác, bao gồm nho Cabernet, Canaiolo, Colorino và Merlot, được trồng khắp Toscana.
5 niche Tuscan wines & how to pair them | Tuscany Now & More
Màu đỏ nổi tiếng nhất của Tuscany:
Chianti
Có lẽ là nơi xuất khẩu rượu vang nổi tiếng nhất của Tuscany, Chianti đôi khi được gọi là ‘Bordeaux của Ý’ – một minh chứng cho vị thế quý giá và sự nổi tiếng của nó. Mặc dù các ghi chép ban đầu cho rằng Chianti ban đầu được sản xuất dưới dạng rượu vang trắng, nhưng phiên bản hiện đại được nhiều người yêu thích là một loại rượu pha trộn màu đỏ, chủ yếu bao gồm nho nhân bản Sangiovese. Rượu có thể khác nhau rất nhiều về hương vị và mùi thơm, mặc dù các hương vị phổ biến bao gồm quả mâm xôi, anh đào, lá oregano và cây xô thơm, và một chút se nhẹ với axit nhẹ. Loại rượu vang ruby trong suốt này kết hợp tuyệt vời với thức ăn do có hương vị thơm ngon và tính axit. Điều đó, kết hợp với tannin khô trong rượu, đảm bảo rượu là một món ăn kèm tuyệt vời với các loại thịt đỏ béo hơn, hoặc món ragus và pizza làm từ cà chua hấp dẫn.
Tuscan red wine
Chianti Classico Riserva là phiên bản được đánh giá cao của Chianti được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 2 năm và ủ trong chai thêm ba tháng. Quá trình này mang lại hương vị sâu sắc hơn cho rượu, với các hương vị phổ biến bao gồm quả mâm xôi, ca cao và gia vị. Tương tự như vậy, Chianti Classico Riserva kết hợp tuyệt vời với các món ăn mặn, đặc biệt là các món ăn đậm đà làm từ thịt đỏ.
Thị trấn Tuscan
Brunello di Montalcino
Brunello di Montalcino bao gồm bản sao Brunello của nho Sangiovese, được biết đến như là một loại nho Sangiovese phức tạp và phong phú hơn. Màu đỏ được DOGC bảo vệ này được sản xuất tại các vườn nho ở ngoại ô Montalcino, Siena. Brunello di Montalcino được biết đến là loại rượu đặc biệt có tuổi thọ lâu đời và được tôn sùng là một trong những loại rượu ngon nhất (và đắt nhất!) của Ý. Hương thơm phổ biến bao gồm da, mận và gia vị. Bản chất tannic của loại rượu này có nghĩa là nó kết hợp tuyệt vời với thịt đỏ hoặc thịt thú săn, như lợn rừng hoặc thỏ.
Discover Tuscany Region's Wines – The Most Popular Italian Wines – Wine International Association WIA
Vino Nobile di Montepulciano
Vino Nobile di Montepulciano được làm từ bản sao Prugnolo di Montepulciano của Sangaguese cùng với sự kết hợp của nhiều giống khác, thường bao gồm cả giống Canaiolo. Được sản xuất tại các vườn nho xung quanh thị trấn Montepulciano của Tuscan, không nên nhầm lẫn loại rượu này với Montepulciano d’Abruzzo, một loại rượu vang đỏ phổ biến được làm từ nho Montepulciano, được sản xuất tại Abruzzo, ngay phía đông Rome. Hương thơm phổ biến bao gồm sô cô la và trái cây sấy khô với hương thảo mộc và hương hoa nhẹ. Loại rượu này kết hợp tuyệt vời với pho mát sắc nét như Pecorino.
Ultimate Guide To the Tuscany Wine Region
Siêu Tuscan
Super Tuscans là loại rượu được sản xuất trong vùng, thường được trồng ở khu vực ven biển Maremma. Theo truyền thống, Super Tuscans không phù hợp với các quy định DOC/DOCG đối với rượu vang trong khu vực, cho phép các nhà sản xuất rượu thử nghiệm các giống nho thay thế và các kỹ thuật lên men khác nhau. Nói như vậy, vì Super Tuscans đã nhận được sự quan tâm nhất định trong cộng đồng rượu vang nên một số loại rượu đã giành được sự phân loại DOC/DOCG được tôn kính. Super Tuscans thường có nho Sangiovese, Cabernet Sauvignon và Merlot và được biết đến là loại rượu có tuổi thọ cao.
Wine Tasting in Tuscany: Tuscany's Best Wine Regions
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x